Một số chú ý cần thiết khi điều chỉnh thời gian cho đồng hồ cơ

Điều chỉnh thời gian trên đồng hồ cơ nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, bạn có thể vô tình làm hỏng bộ máy tinh tế bên trong. Cho dù bạn đang đeo đồng hồ 3 kim hay 6 kim? Chronograph hay đồng hồ lặn? Hay cỗ máy gì đi nữa thì bạn vẫn cần biết cách chỉnh giờ, thứ để đồng hồ luôn được bền lâu. Sau đây, Boss Luxury sẽ chia sẻ với bạn đọc cách điều chỉnh thời gian cho đồng hồ và những chú ý cần thiết. 

Đồng hồ cơ luôn đòi hỏi sự chú ý, chăm sóc thường xuyên từ người dùng, đặc biệt trong việc điều chỉnh thời gian và lên dây cót. Đây là những lúc bạn tương tác trực tiếp nhất với bộ máy bên trong và mỗi loại đồng hồ đều có cách chỉnh giờ khác nhau. Nếu bạn đeo một chiếc đồng hồ tự động hàng ngày hoặc bảo quản trong hộp xoay thì đồng hồ thường sẽ đòi hỏi việc điều chỉnh ít hơn. Tuy nhiên, hầu hết các đồng hồ tự động có tính năng ngày sẽ luôn yêu cầu việc điều chỉnh định kỳ. 

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách điều chỉnh cho đồng hồ, Boss Luxury sẽ cùng bạn tìm hiểu một số nguyên nhân có thể khiến đồng hồ bạn chạy sai giờ. Thứ nhất là do kim chạm mặt đồng hồ. Thứ hai là do đồng hồ cơ bị nhiễm từ. Thứ ba là có thể do đồng hồ bị hết cót.

Dù là nguyên nhân nào, thì việc đầu tiên bạn làm vẫn là chỉnh thời gian sao cho chính xác nhất. Và phần sau của bài viết, Boss Luxury xin hướng dẫn bạn cách điều chỉnh đồng hồ và hai nguyên tắc bạn luôn luôn nên nhớ. Những nguyên tắc này áp dụng cho hầu hết cho các đồng hồ và bộ máy phổ biến. Đó là: 1) Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ và 2) Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm.  

Hiện nay có khá nhiều dòng đồng hồ cơ khác nhau, mỗi dòng đều có cấu tạo riêng, vì thế, cách chỉnh giờ của chúng cũng khác nhau rất nhiều.

  • Đối với đồng hồ 2 kim, hay 3 kim, cách điều chỉnh đồng hồ đúng cách là kéo núm vặn ra 1 nấc và xoay nút cho đến khi đến giờ thích hợp
  •  Đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch. Bạn phải tiến hành 2 nấc chỉnh. Đầu tiên, để chỉnh ngày, bạn kéo núm vặn ra một nấc và vặn nhẹ cho đến ngày hiện tại. Còn để chỉnh giờ, bạn kéo thêm 1 nấc nữa và vặn cho đến giờ thích hợp. 
  • Trong những mẫu đồng hồ có chức năng hacking seconds (dừng giây), bạn kéo núm vặn đến vị trí này sẽ ngăn chặn chuyển động. Mặt khác, cũng ở vị trí này, xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ sẽ khiến kim giờ và kim phút tiến lên phía trước một cách bình thường (theo chiều kim đồng hồ). 

Lưu ý rằng các cách điều chỉnh núm vặn mà Boss Luxury mô tả ở trên áp dụng đối với hầu hết các mẫu đồng hồ cơ. Tuy nhiên, tùy theo mẫu đồng hồ mà chúng có thể hoạt động khác nhau. Nếu chức năng và cách sử dụng núm vặn đồng hồ của bạn nằm trong những trường hợp ngoại lệ, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ trực tiếp với hãng để được tư vấn cụ thể.

Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ

Núm vặn đồng hồ luôn được thiết kế xoay theo chiều kim đồng hồ. Bởi thế, nếu bạn xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, tuy sẽ không làm hỏng đồng hồ ngay lập tức nhưng nó sẽ gây ra sự hao mòn quá mức trên hệ thống bánh răng, nhiều hơn so với hoạt động bình thường.

Nếu bạn thực hiện việc này quá thường xuyên, có thể có tác động xấu đến sự ổn định của chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt thời gian vượt quá mốc mà bạn đang nhắm đến, thì việc quay ngược lại chậm một vài phút không phải là vấn đề lớn và dễ dàng hơn nhiều so với việc quay thêm một vòng 24 giờ. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý khi núm đang đóng, tuyệt đối không vặn ngược chiều kim đồng hồ, bởi sẽ khiến hư cót.

Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm 

Trên đại đa số đồng hồ cơ có chức năng ngày, ngày được cài đặt bằng cách kéo núm vặn ra 1 nấc. Nhưng trước tiên, bạn sẽ thường muốn kéo núm vặn ra 2 nấc để đặt thời gian và đảm bảo rằng bạn không ở gần nửa đêm, khi ngày sẽ tự động thay đổi.

Điều cần đặc biệt chú ý trước khi bắt đầu thiết lập ngày là  hãy đảm bảo kim giờ không nằm bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 11 giờ đến 1 giờ. Bởi đây là thời gian mà chức năng lịch thứ/ngày sẽ bắt đầu thay đổi. Khi kim giờ ở trong khu vực này, các bánh răng nhỏ di chuyển bánh xe thứ/ngày sẽ tiếp xúc với bánh răng giờ và làm cho bánh xe thứ/ngày tiến lên thứ và ngày tiếp theo.

Không nên thay đổi thứ/ngày theo cách thủ công trong khi các bánh răng của nó đang lồng vào các bánh răng khác như vậy. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ không chỉ phải thay thế bánh xe mà còn có thể phải sửa chữa cả đồng hồ khi có bất kỳ mảnh vỡ nào rơi vào bộ máy. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thiết đặt lịch thứ hoặc ngày là di chuyển kim giờ đến bất cứ đâu trong khoảng từ 4 đến 8 giờ. Ngoài ra, hầu hết đồng hồ cơ đều mặc định nhảy sang ngày 31 nếu hết ngày 30 kể cả những tháng 30 hoặc 28, 29 ngày. Bởi thế, ngày 1 hằng tháng hãy kiểm tra và chỉnh lại ngày cho đúng. 

Trên đây là một vài lưu ý khi điều chỉnh đồng hồ cơ tránh ảnh hưởng đến bộ máy bên trong cho các bạn tham khảo. Nếu đồng hồ của bạn có dấu hiệu chạy quá chậm hoặc quá nhanh, bạn chưa biết cách chỉnh giờ thì nên mang đến các cửa hàng sửa chữa đồng hồ để được tư vấn cụ thể nhé. 

Nếu cần tư vấn hay tìm hiểu rõ hơn về đồng hồ hay các mẫu sản phẩm mới, bạn có thể truy cập ngay bossluxury.vn hoặc hotline 0889.60.60.60 và tới trực tiếp cửa hàng Boss Luxury tại địa chỉ 60 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để đội ngũ nhân viên có thể giúp bạn nhé!

Nguồn:bossluxury.vn

Tags:

Đánh giá bài viết!
 
  

Tin tức liên quan

Về chúng tôi

Kim Chỉ Nam: Boss Luxury sẽ là cầu nối, có thể thay bạn xin ý kiến để có thể kết nối, tạo những mối quan hệ với nhiều người đẳng cấp. Đừng ngại ngần bất cứ điều gì, hãy dành ra một khoảng thời gian quý báu để có thể cùng nhau uống một cốc café vào một buổi chiều cuối tuần đẹp trời. Sẽ đến lúc, bạn thấy rằng mình đã không đầu tư vô ích cho một mối quan hệ cần thiết, bạn thấy rằng mình lựa chọn Boss Luxury để kết nối quan hệ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

Tầm NhìnBằng khát vọng tiên phong cùng sự tâm huyết chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Boss Luxury -  Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu! phấn đấu trở thành tập đoàn kinh doanh hàng đầu đem những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dễ dàng tới tay khách hàng tại Việt Nam

Sứ Mệnh" Boss Luxury - Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu đem lại sự Tự Tin, Quyến Rũ cho khách hàng bằng những sản phẩm thời thượng có thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới "

Nhiệm Vụ: Tạo ra xu thế dùng đồ hiệu và thay đổi suy nghĩ, quan điểm từng người trong giới thượng lưu về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của những món đồ hiệu tới sự thành công của họ.

Hiểu chúng tôi hơn! Xem ngay!

CEO: Boss Luxury

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
Chị Thanh Vân - MC, Diễn viên truyền hình
Chị Giang Lee - Nữ hoàng doanh nhân 2017, CEO TMV Giang Lee Korea
Chị Bùi Thanh Hương - Nữ hoàng hoa hồng 2017, Chủ tịch Happy Women Global
Chị Quỳnh Phạm - Loyal Beauty & Rubi's Midu Việt Nam
Phản hồi khách hàng
Boss Luxury - Cửa Hàng Bán Đồ Xa Xỉ Số 1 Việt Nam