Đồng hồ Rolex Daytona: Đi lên từ số không cho đến lịch sử hào hùng

Bạn có phải là tín đồ của Rolex? Bạn luôn muốn tìm kiếm lịch sử ra đời và phát triển những chiếc đồng hồ của hãng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của Rolex Daytona nhé.

Lịch sử

Nếu đã từng có một câu chuyện từ số không đến anh hùng, thì đó là câu chuyện của đồng hồ Rolex Daytona. Rolex Daytona đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ được yêu thích nhất mọi thời đại, danh sách chờ đợi mua đồng hồ kéo dài theo thời gian và số tiền thu được đáng kinh ngạc. Câu hỏi đặt ra là, quá trình này đã xảy ra như thế nào? Đây là cuộc hành trình đã biến Rolex từ một kẻ thất bại của David đến một Goliath hùng mạnh.

Những năm 60 là thập kỷ của đồng hồ Chronograph thể thao. Jack Heuer với vai trò là Giám đốc điều hành của Heuer đã ra mắt Autavia vào năm 1962 và Carrera vào năm 1963. Đồng hồ Chronograph không phải là một phát minh mới; chiếc Chronograph là những chiếc đồng hồ cũ. Trên thực tế, Rolex đã chế tạo đồng hồ Chronograph từ những năm 1930. Sau chiến tranh, thập kỷ 60 đã bùng nổ với sự giàu có, quyến rũ và tốc độ, thể thao, những yếu tố gắn liền với các quý ông, giờ đây đã trở nên thú vị trên phạm vi toàn cầu, và điều đó đã nhanh chóng thu hút một loại đồng hồ mới: chiếc đồng hồ Chronograph thể thao.

Chiếc Chronograph mới được gọi là "Cosmograph". Giống như Speedmaster của Omega, nó lớn, rắn chắc, rõ ràng và chính xác như những yêu cầu để sử dụng thực tế. Đó là bước đi đúng đắn cho Rolex.  Fifties đã xác định Rolex là nhà sản xuất đồng hồ cho các chuyên gia với những dòng đồng hồ như Submariner, GMT-Master, và Milgauss.

Khi các môn thể thao trở nên phổ biến, nhu cầu đã đủ lớn để xây dựng Đường đua Quốc tế Daytona thì đó chính là lúc Rolex đổi thương hiệu Cosmograph và xây dựng thương hiệu theo một hướng mới.

Động cơ chuyển động Zenith El Primero được cải tiến mạnh mẽ, đó là chiếc Chronograph Rolex tự động đầu tiên có sức hấp dẫn toàn cầu. Khi các nhà sưu tập bắt đầu thu thập những chiếc Rolex cổ điển thì cũng là lúc tên Rolex đã trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết, do đó, khi Rolex Daytona bước vào những năm 2000, họ đã giới thiệu dòng sản phẩm in-house calibre 4130   ref. 116520. Tiếp đó, danh sách chờ đợi mua đã tăng lên đến tỷ lệ mà Rolex không còn có thể sản xuất đồng hồ đủ để đáp ứng nhu cầu nữa.

Động cơ chuyển động

Đã có ba nhà sản xuất khác nhau cung cấp động cơ cho Rolex Daytona cho đến nay là: Valjoux, Zenith, và tất nhiên không thể không có Rolex. Tất cả các loại đồng hồ bốn chữ số Rolex Daytonas (6239 đến 6265 bằng thép và 6270 bằng vàng và kim cương) đã sử dụng một biến thể của Valjoux cal.

Rolex không hài lòng với việc gắn đồng hồ của mình vào các động cơ chuyển động off-the-shelf, và vì vậy mà phiên bản Valjoux 72 sửa đổi ra đời với một bánh xe cân bằng quán tính, biến đổi quán tính tùy chỉnh-spec Microstella, cho phép khả năng tinh chỉnh độ chính xác cao hơn; Và Breguet giúp duy trì biên độ khi dây cót chính hạ nhiệt. Rolex gọi đây là động cơ sửa đổi cal. 722.

Năm 1967, Valjoux 72 được Rolex sửa đổi để trở thành cal. 722-1. Phiên bản cuối cùng của chiếc Valjoux 72 được Rolex chỉnh sửa đã xuất hiện vào năm 1969 dưới dạng cal. 727, dao động từ 18.000 vph đến 21.600 vph.

Cuối cùng vào năm 2000, Rolex đã sản xuất một động cơ bấm giờ Chronograph riêng cho mình, lần đầu tiên kể từ những năm 1930. Ba phần tư thế kỷ đã cho các nhà thiết kế của Rolex kiến thức để tạo ra một chiếc đồng hồ bấm giờ Chronograph tốt hơn những chiếc đã từng được sử dụng trước đó, và chiếc đồng hồ Chronograph này là cal. 4130. Cal. 4130 đã được nhắc đến về sự hiệu quả trong vận hành và bảo dưỡng hơn thế là việc dự trữ năng lượng tăng lên mười tám giờ. Sự thay đổi lớn nhất ở đây là việc di chuyển kim giây múi giờ số 6 trên mặt đĩa phụ của đồng hồ từ số 9 – đây là mối bận tâm của các nhà thiết kế tại Rolex trong nhiều thập kỷ.

Đồng hồ

Bắt đầu với ref. 6239, thương hiệu Rolex Daytona (không có thương hiệu "Daytona" ở giai đoạn này) đã giới thiệu một số điểm chính để phân biệt nó với các sản phẩm khác. Đầu tiên là sự chuyển đổi của máy đo tốc độ từ mặt số đến vòng đệm tạo cảm giác sạch hơn, lớn hơn. Thứ hai là việc bổ sung các mặt số phụ Chronograph đảo ngược, cung cấp một cái nhìn tương phản cao giúp cho việc đọc giờ được dễ dàng hơn.

Từ "Daytona" cuối cùng đã xuất hiện vào năm 1965 với ref. 6241, một biến thể của ref. 6239 với vòng đệm Bakelite màu đen. Trong cùng năm đó đã xuất hiện ref. 6240, với chữ "Oyster" trên mặt đồng hồ. Chiếc ref.6240 sớm được thay bằng ref. 6262 và ref.6264 vào năm 1969. Sau đó đến ref. 6263 và 6265 ra đời vào năm 1971, giới thiệu lại các ốc vít đẩy và thương hiệu "Oyster". Vào những năm 1980 mọi người đều thích ref. 6269 và 6270 vì cả hai đều rực rỡ trong màu vàng vàng 18kt và có gắn kim cương.

Có vẻ như có sự khác biệt rất ít giữa 1988 ref. 16520 và 2000 ref. 116520. Chúng đều tiết kiệm kích thước dấu giờ trên mặt số, khoảng cách mặt số phụ và định vị lại kim giây đang chạy. Sự khác biệt nhỏ đó là sự thay đổi phông chữ, thay đổi độ dày của kim đồng hồ và thay đổi màu sơn sáng chói.

Thị trường

Trở lại thập niên 60, Rolex cố gắng di chuyển hàng trăm chiếc Rolex Daytonas qua cửa hàng của mình hàng năm, với khoảng 5% là những sản phẩm điển hình với mặt số "kỳ lạ". Ngày nay, những mặt số này mới là đáng giá nhất, giá trị của nó có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn đô la. Hàng ngàn chiếc đồng hồ đầu tiên được bán với giá 210 đô la, tương đương với 1.600 đô la hiện nay. Bảng giá đồng hồ Rolex chính hãng cho các phiên bản lần lượt là "Daytona" ref. 6239 đến những sản phẩm cuối cùng của ref. 6265 có giá khoảng 40.000 USD, trong khi ref. 6269 và 6270 đính vàng và kim cương được đưa ra đấu giá tới hàng triệu đô la. Thật khó tin rằng nhiều chiếc đồng hồ vô giá này lại nằm trong các cửa hàng bán lẻ gần một thập kỷ.

Nói chung, những sản phẩm của Rolex Daytona trước đây sẽ còn tiếp tục tăng giá trị trong tương lai gần; Trong năm năm qua, đồng hồ ref. 116520 làm bằng thép không gỉ đã tăng thêm 30% vào RRP của nó. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các kiểu mẫu bằng kim loại quý không tăng đáng kể và những biến thể lộng lẫy như  ref. 116519 Beach và ref. 116598 SACO "Leopard" lại đặc biệt kém hấp dẫn, nhưng đây là những ngoại lệ. Các nhà sưu tập chủ yếu tập trung vào những loại đồng hồ bằng thép không gỉ, vì đó mới là nơi đầu tư tốt nhất.

 

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có được cái nhìn chung nhất về dòng sản phẩm Rolex Daytona. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ sản phẩm hãy đến với Bossluxury - Địa chỉ bán đồng hồ rolex chính hãng hàng đầu để được trải nghiệm và sử dụng nhé!

Nguồn https://bossluxury.vn/

Tags:

Đánh giá bài viết!
 
  

Tin tức liên quan

Mở hộp và review đồng hồ Rolex Submariner mặt số màu đen

31/10/2019     Hải Anh

Submariner được mệnh danh là đồng hồ lặn đầu tiên của thương hiệu Rolex, và được xem là chiếc đồng hồ có khả năng kháng nước cao hơn những chiếc đồng hồ khác trong bộ sưu tập của Rolex. Hôm nay Boss Luxury xin được giới thiệu tới chiếc đồng…

Review đồng hồ Rolex Day Date 36 Chocolate Dial vàng hồng nguyên khối

29/10/2019     Hải Anh

Không nằm ngoài tinh thần chung của bộ sưu tập, phiên bản Rolex Day Date 36 118235 đang có mặt tại Boss Luxury ngoài điểm nhận dạng là mặt số màu Chocolate bắt sáng lôi cuốn còn được bổ sung thêm những loại đá quý cao cấp nhất như kim cương…

Review đồng hồ Rolex Day-Date Xanh Ngọc hàng hiếm

17/10/2019     Hải Anh

Từ trước tới nay, màu xanh ngọc vẫn luôn là màu biểu tượng của thương hiệu Rolex, gắn với sự phát triển trường tồn của gã khổng lồ này. Vì vậy, những mẫu đồng hồ với mặt số xanh ngọc luôn là những thiết kế được Rolex chăm chút nhiều…

Về chúng tôi

Kim Chỉ Nam: Boss Luxury sẽ là cầu nối, có thể thay bạn xin ý kiến để có thể kết nối, tạo những mối quan hệ với nhiều người đẳng cấp. Đừng ngại ngần bất cứ điều gì, hãy dành ra một khoảng thời gian quý báu để có thể cùng nhau uống một cốc café vào một buổi chiều cuối tuần đẹp trời. Sẽ đến lúc, bạn thấy rằng mình đã không đầu tư vô ích cho một mối quan hệ cần thiết, bạn thấy rằng mình lựa chọn Boss Luxury để kết nối quan hệ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

Tầm NhìnBằng khát vọng tiên phong cùng sự tâm huyết chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Boss Luxury -  Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu! phấn đấu trở thành tập đoàn kinh doanh hàng đầu đem những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dễ dàng tới tay khách hàng tại Việt Nam

Sứ Mệnh" Boss Luxury - Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu đem lại sự Tự Tin, Quyến Rũ cho khách hàng bằng những sản phẩm thời thượng có thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới "

Nhiệm Vụ: Tạo ra xu thế dùng đồ hiệu và thay đổi suy nghĩ, quan điểm từng người trong giới thượng lưu về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của những món đồ hiệu tới sự thành công của họ.

Hiểu chúng tôi hơn! Xem ngay!

CEO: Boss Luxury

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
Chị Thanh Vân - MC, Diễn viên truyền hình
Chị Giang Lee - Nữ hoàng doanh nhân 2017, CEO TMV Giang Lee Korea
Chị Bùi Thanh Hương - Nữ hoàng hoa hồng 2017, Chủ tịch Happy Women Global
Chị Quỳnh Phạm - Loyal Beauty & Rubi's Midu Việt Nam
Phản hồi khách hàng
Boss Luxury - Cửa Hàng Bán Đồ Xa Xỉ Số 1 Việt Nam