Khám phá những chức năng hữu ích của vành bezel đồng hồ

03/08/2019     Ngọc Linh

Vành bezel là một trong những bộ phận quan trọng của đồng hồ, thường được trang bị trên những mẫu đồng hồ lặn hay đồng hồ thể thao. Trên vành bezel thường có những chữ số hoặc vạch số được in hoặc khắc trên bề mặt, đây không chỉ là chi tiết trang trí bắt mắt mà còn mang đến những tính năng rất hữu ích. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ lặn, liệu bạn đã hiểu hết chức năng và cách sử dụng của vành bezel hay chưa? Nếu chưa thì trong bài viết này, Boss Luxury sẽ cùng bạn tìm hiểu những chức năng cơ bản và hữu ích nhất của vành bezel. 

Vành bezel là gì?

Vành bezel là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ. Một số vành bezel được thiết kế cố định, một số thì có thể điều chỉnh xoay được thiết kế để đếm thời gian trôi qua, đếm ngược, đo tốc độ, đo khoảng các hoặc thậm chí điều chỉnh các quỹ đạo (như trên chiếc Speedmaster và Apollo 13).

Tính năng hữu ích của vành Bezel đồng hồ

Vành bezel đếm thời gian xuôi (từ 0 – 60 phút)

Vành bezel này xuất hiện nhiều nhất ở những chiếc đồng hồ lặn. Với hệ thống vạch được đánh từ 0 – 60 tương ứng với 60 phút để người sử dụng theo dõi thời gian lặn khi ở dưới nước, từ đó tính toán được độ sâu và lượng không khí còn lại.
Trong 15 phút (hoặc 20 phút) đầu được phân chia 1 phút 1 vạch, giúp tính toán nhanh và chính xác hơn. Phần còn lại được chia thành 5 phút 1 vạch. Điểm nhận diện vành bezel có tính năng này là một điểm đánh dấu có thể phát quang trong trường hợp thiếu sáng.
 
Vành bezel đếm thời gian ngược (từ 60 phút - 0)

Vành bezel đếm ngược tương tự như bezel đếm xuôi nhưng thang đo được đảo ngược thành 60 – 0 theo chiều kim đồng hồ.  Chức năng này không chỉ sử dụng khi lặn mà còn được sử dụng để đồng bộ thời gian trong những những trường hợp đặc biệt.

Để sử dụng, bạn xoay vành bezel sao cho vạch số đánh dấu thời gian lặn trùng vị trí kim phút.K Khi kim phút chỉ đến 0 trên thang đo thì có nghĩa là đã “hết thời gian”.

Đo tốc độ (Tachymeter)

Vành Bezel còn có tính năng tachymeter là sử dụng phổ biến nhất trên những dòng đồng hồ Chronograph, được ra mắt lần đầu ở các cuộc đua mô tô những năm 60, 70. Tachymeter được dùng để tính toán số đơn vị trên giờ.

Trên vành Bezel này thường khắc những con số 60, 65 cho đến 400, 500,... những con số này dùng để đo tốc độ của vật. Thông thường người ta sử dụng nó để đo tốc độ Km/1 giờ ở môn thể thao tốc độ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để theo dõi tốc độ sản xuất sản phẩm của một dây chuyền trong 1 giờ, hoặc tỷ lệ trung bình của một sự kiện nào đó được lặp đi lặp lại. 

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Đo nhịp tim là một trong những chức năng hiếm được sử dụng trên đồng hồ mà chỉ xuất hiện ở những dòng đồng hồ dành cho bác sĩ từ những năm 1940. Tính năng này được thiết kế như thang đo tốc độ, nhưng thay vì theo dõi đơn vị mỗi giờ, nó được hiệu chỉnh đặc biệt để có thể sử dụng để đo nhịp tim.

Hệ thống thang đo Pulsometer ở trên vành bezel được mặc định dùng với một số nhịp đếm cụ thể, thường là 15 hoặc 30 nhịp. Để sử dụng tính năng này, bạn bấm nút Chronograph khi hát hiện ra mạch đập của bệnh nhân và rồi bấm kết thúc sau khi đã đếm xong được số nhịp mặc định (thường là 15 hay 30). Khi đó, bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút. 

Đo khoảng cách (Telemeter)

Đây là chức năng này giúp đồng hồ đo được khoảng cách từ vị trí người đeo đến vị trí được xác định cần đo vị trí. Ban đầu tính năng này được tích hợp trên đồng hồ để những binh sĩ có thể tính toán khoảng cách hỏa lực của kẻ thù bom trong những trận chiến. Tuy nhiên, ngày nay, tính năng này được sử dụng với mục đích khác “thân thiện hơn” như đo khoảng cách sét tới vị trí của bạn trong một cơn bão.

Chức năng GMT 

GMT là viết tắt của Giờ chuẩn Greenwich và còn được gọi là UTC hoặc Giờ phối hợp quốc tế. Đây là tính năng khá hữu ích khi có thể theo dõi 2 múi giờ, hoặc nhiều múi giờ cùng một lúc. Trên vành bezel sẽ được chia thành 24 vạch – tương ứng với 24 giờ. Đồng thời mặt số hiện diện thêm một kim chỉ giờ GMT mang màu sắc khác biệt.

Hầu hết đồng hồ có tính năng GMT được thêm vào sẽ có vành bezel xoay lớn bên ngoài lớp kính với thang đo 24 giờ, giống như chiếc Rolex GMT Master II BLNR. Tuy nhiên, cũng có một số chiếc đồng hồ có thể có  thang đo GMT mà không cần vành bezel xoay.

Để sử dụng được chức năng GMT của vành bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời gian tại múi giờ mà bạn muốn theo dõi.

Tính toán nhân chia (Slide Rule)

Slide Rule tuy không có yêu cầu sử dụng đến kim đồng hồ nhưng có lẽ là chức năng phức tạp nhất được tích hợp vào vành bezel. Tính năng này bao gồm một thang đo đứng yên và một nằm trên bezel xoay 2 hướng để thực hiện một số phép tính nhân và chia. 

Tính năng này đã được Breitling phổ biến vào những năm 1950 khi họ phát hành dòng đồng hồ Navitimer. Cho đến nay, Slide Rule đã trở thành tiêu chuẩn trên đồng hồ phi công giúp để tính toán nhanh tốc độ gió, lượng nhiên liệu tiêu thụ và khoảng cách. 

Trên đây chỉ là một số những tính năng cơ bản nhất của vành bezel mà Boss Luxury muốn giới thiệu tới bạn. Vành bezel chỉ là một trong những bộ phận được trang bị trên đồng hồ nhưng nó cũng ẩn chứa những tính năng thú vị và còn thể hiện phong cách đặc trưng của đồng hồ đó, từ đồng hồ lặn, đua xe hoặc phi công. Hi vọng bạn đã có thêm những thông tin thú vị về chiếc đồng hồ. 

Nếu cần tư vấn hay tìm hiểu rõ hơn về các mẫu sản phẩm, quý khách hàng có thể truy cập ngay bossluxury.vn hoặc hotline 0889.60.60.60 và tới trực tiếp cửa hàng Boss Luxury tại địa chỉ 60 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc Số 6, Cao Bá Quát, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để đội ngũ nhân viên bên chúng tôi có thể giúp bạn tìm kiếm được loại đồng hồ thích hợp và ưng ý nhất !

Nguồn: https://bossluxury.vn/

Tags:

Đánh giá bài viết!
 
  

Tin tức liên quan

Về chúng tôi

Kim Chỉ Nam: Boss Luxury sẽ là cầu nối, có thể thay bạn xin ý kiến để có thể kết nối, tạo những mối quan hệ với nhiều người đẳng cấp. Đừng ngại ngần bất cứ điều gì, hãy dành ra một khoảng thời gian quý báu để có thể cùng nhau uống một cốc café vào một buổi chiều cuối tuần đẹp trời. Sẽ đến lúc, bạn thấy rằng mình đã không đầu tư vô ích cho một mối quan hệ cần thiết, bạn thấy rằng mình lựa chọn Boss Luxury để kết nối quan hệ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

Tầm NhìnBằng khát vọng tiên phong cùng sự tâm huyết chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Boss Luxury -  Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu! phấn đấu trở thành tập đoàn kinh doanh hàng đầu đem những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dễ dàng tới tay khách hàng tại Việt Nam

Sứ Mệnh" Boss Luxury - Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu đem lại sự Tự Tin, Quyến Rũ cho khách hàng bằng những sản phẩm thời thượng có thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới "

Nhiệm Vụ: Tạo ra xu thế dùng đồ hiệu và thay đổi suy nghĩ, quan điểm từng người trong giới thượng lưu về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của những món đồ hiệu tới sự thành công của họ.

Hiểu chúng tôi hơn! Xem ngay!

CEO: Boss Luxury

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
Chị Thanh Vân - MC, Diễn viên truyền hình
Chị Giang Lee - Nữ hoàng doanh nhân 2017, CEO TMV Giang Lee Korea
Chị Bùi Thanh Hương - Nữ hoàng hoa hồng 2017, Chủ tịch Happy Women Global
Chị Quỳnh Phạm - Loyal Beauty & Rubi's Midu Việt Nam
Phản hồi khách hàng
Boss Luxury - Cửa Hàng Bán Đồ Xa Xỉ Số 1 Việt Nam