Lịch sử của những chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn

Có rất nhiều điều chúng ta phải công nhận khi nói về đồng hồ hiện đại, và một trong số đó là khả năng chịu nước. Nước sẽ không thể ngấm vào chúng trong bất kỳ trường hợp nào, vì vậy chúng tôi sử dụng thuật ngữ "chống thấm nước". Lịch sử của đồng hồ chống thấm thực sự bắt đầu vào những năm 1920, nhưng cho đến sau đó, chiếc đồng hồ lặn nước độc đáo đã xuất hiện. Ngày nay đồng hồ lặn là loại phổ biến nhất đối với người chơi thể thao, không nhất thiết vì người ta sử dụng chúng để nhảy, nhưng vì phong cách của họ, hứa hẹn của độ bền, và giá trị thực tế.

Những chiếc đồng hồ lặn đặc biệt

Bất kể ai trả giá vài trăm hay vài ngàn đô la cho sản phẩm đồng hồ, họ đều mong đợi sự tin cậy, chính xác và thoải mái. Có thể nói rằng, chúng tôi hiếm khi nhìn thấy họ biến đổi chiếc đồng hồ đeo tay từ việc chỉ là một thứ đồ trang sức thể hiện đẳng cấp thành những vật dụng sử dụng hàng ngày trong cuộc sống đời thường. Hôm nay chúng tôi đang hồi tái hiện lại về lịch sử của đồng hồ chống nước và đồng hồ lặn. Chúng ta sẽ thảo luận về các mô hình lịch sử quan trọng nhất, các yếu tố thiết kế tương ứng, cũng như những thách thức mà họ đã phải đối mặt và chinh phục.

Giống như trong bài viết của chúng tôi về Lịch sử ETA, nhà sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ, chúng ta phải bắt đầu với tuyên bố từ chối trách nhiệm, lưu ý trước rằng không có một nguồn thông tin nào liệt kê tất cả các sự kiện có liên quan. Thay vào đó, có rất nhiều nguồn lực khác nhau và tuyệt vời với chi tiết riêng biệt được khai phá. Với điều đó, chúng ta hãy tiến sâu hơn, vào khoảng một trăm năm ra đời của đồng hồ không thấm nước.

Lịch sử của chiếc đồng hồ đeo tay xứng đáng được tôn vinh bằng một bài viết dành riêng cho nó, nhưng bây giờ chúng tôi sẽ nói rằng nó đã không có được một sự khởi đầu dễ dàng. Những chiếc đồng hồ đầu tiên của nam giới đeo trên cổ tay đã được tạo ra từ những chiếc đồng hồ bỏ túi. Nói chung, tuy nhiên, đồng hồ đeo tay được coi là đồ trang sức nữ giới cần được cất giữ cẩn thận. Do đó, đàn ông đã không thực sự quan tâm đến những kiểu dáng ban đầu của những chiếc đồng hồ này.

Thử thách của đồng hồ lặn

Rõ ràng là đồng hồ đeo tay sẽ không bao giờ trở nên phổ biến trừ phi những vấn đề này đã được giải quyết tốt. Trong số các vấn đề cần khắc phục đầu tiên là nước, độ ẩm và bụi, tất cả đều dễ dàng xâm nhập vào bên trong chiếc đồng hồ . Họ sẽ làm cho các bộ phận bị gỉ, làm cho chất bôi trơn không hoạt động và cuối cùng bánh răng ngày càng khó khăn trong việc chuyển động. Vì vậy, trước tiên các quá trình sản xuất và lắp ráp đã được quan tâm.

Bước đầu tiên là phải nhận ra nguồn gốc của các vấn đề và sau đó xác định các giải pháp khả thi để vĩnh viễn loại trừ chúng. Đồng hồ bỏ túi của thời đại - và lưu ý rằng chúng ta đang nói về đầu thế kỷ 20 ở đây - và đặc biệt là các trường hợp không được bảo đảm cao về chất lượng và độ bền.

Sáng tạo đồng hồ lặn

Mở đường cho việc tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm đầu tiên là một trong những thương hiệu quan trọng nhất của ngày hôm nay: Rolex, và nổi bật nhất là người sáng lập, Hans Wilsdorf. Một ví dụ điển hình là Rolex Hermetic hay Submarine từ năm 1922 (không nên nhầm lẫn với Submariner, một chiếc đồng hồ hoàn toàn khác với ba thập kỷ sau đó). Những gì Hermetic cung cấp là một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ với một vỏ bên ngoài bao quanh nó, nó có một cái nắp "vặn" xuống. Việc sử dụng thường xuyên có nghĩa là các rãnh bên cạnh nắp bằng đồng và các sợi bên trong của nó đã bị mòn nhanh chóng, đòi hỏi phải sửa chữa.

Lịch sử đồng hồ lặn

Nói về bằng sáng chế 1903 tiên tiến hơn, nó bao gồm một vòng ren có thể đi vòng quanh chuyển động và vỏ bọc, và vỏ case sẽ được gắn vào bề mặt ren ngoài của vòng. Điều này dẫn đến một sự tân tiến cao cấp hơn, mà không cần phải sử dụng một vỏ bọc bên ngoài.

Sáng chế đặc biệt

Mặc dù điều này có nghĩa là một bước nhảy vọt to lớn và các nhà sản xuất lớn như IWC và Longines đã sử dụng các linh kiện của Borgel cho một số đồng hồ, một vấn đề chính vẫn là một bí ẩn chưa được giải quyết: việc niêm phong vương miện. Độ ẩm và bụi mịn vẫn có thể tìm thấy đường vào trong, mặc dù bây giờ ở một tốc độ chậm hơn, nhờ thiết kế trường hợp ren. Ý tưởng ban đầu - hoặc ít nhất là bằng sáng chế đầu tiên - đối với vương miện không thấm nước được ghi nhận cho Paul Perregaux và Georges Perret. Vào tháng 10 năm 1925, họ đã xin cấp bằng sáng chế cho vương miện đó. Như trong hầu hết các sự phát triển đột phá, thiết kế của hai nhà thiết kế đồng hồ cũng cho thấy một số điểm không hoàn hảo.

Để bắt đầu, việc tháo vương miện xảy ra theo cùng một hướng với cuộn dây của lõi. Để đảm bảo nó một lần nữa, vương miện được xoay theo cách khác xung quanh, chống lại ratchet quanh co. Một khi đồng hồ đã được trám hoàn toàn và vương miện được đặt ở vị trí an toàn của nó, nó không thể được unscrewed một lần nữa cho đến khi con lăn xuống đến một mức độ nào đó. Hơn nữa, thành phần đen được đánh dấu bằng số 16 trên hình trên là lớp niêm phong mà vương miện (khi đã vít vào vỏ) sẽ đẩy lên, để thực sự tạo ra con dấu. Tuy nhiên, sự niêm phong này - do khả năng sản xuất hạn chế của thời đại - không thể được làm bằng các vật liệu bền hơn. Vì nó được lắp đặt bên ngoài vỏ máy nên nó sẽ nhanh chóng mất đi các tính chất cô lập, và cần phải thay thế nhiều lần.

Sáng chế của rolex

Sáng chế của Rolex Hans Wilsdorf về thiết kế vương miện được cải tiến. Nguồn ảnh: VintageWatchstraps.com © David Boettcher

Đó là Hans Wilsdorf, người sáng lập và là giám đốc của Rolex, người đã nhìn thấy tiềm năng phát minh của Perregaux và Perret khi ông nhận ra ý tưởng này cùng với thiết kế vỏ ren có thể tạo ra chiếc đồng hồ chống thấm đầu tiên. Ông nhanh chóng mua các bản quyền của Thuỵ Sĩ từ các nhà phát minh và nộp đơn xin bằng sáng chế ở Mỹ, Anh, và ở Đức cũng trong những năm 1926-1927. Trong hình trên, bạn sẽ thấy kết quả của sự phát triển bổ sung của một năm theo hình thức bằng sáng chế riêng của Wilsdorf cho vương miện vít xuống. Được cấp bằng sáng chế như CH 120848, một trong những cải tiến lớn là việc di dời con dấu từ bên ngoài vỏ hộp vào trong ống vương miện, đồng thời làm tăng độ bền của nó.

Hơn nữa, các kỹ sư của Rolex - và những người làm việc tại CR Spillman SA, nhà cung cấp của Rolex thời đó - đã tìm ra giải pháp liên quan đến việc cuộn dây khi vương miện đang được tháo. Điều này đã đạt được hiệu quả tốt với những điểm được đánh dấu bằng 9 (màu đỏ) và 12 (màu vàng) trên hình trên. Rất khó để đánh giá từ hình ảnh, nhưng đây là hai phần hình chữ nhật liên kết một khi vương miện ở vị trí đã được chiết xuất, do đó cho phép người đeo đồng hồ đặt thời gian bất kỳ.

Thiết kế đặc biệt

Rolex kết hợp thiết kế vương miện được cải tiến và vỏ ren trong một mô hình mới trở thành chiếc đồng hồ chống thấm bền và đáng tin cậy đầu tiên. Được gọi là Oyster, đó là một thành tựu đáng chú ý, mặc dù một trong số đó vẫn khiến cho công chúng hoài nghi. Để tìm hiểu thêm về phần biểu tượng này, hãy xem bài viết của Ariel về Oyster ở đây. Bây giờ, chúng ta sẽ tập trung vào quá trình biến nó thành chiếc đồng hồ huyền thoại và đó là cách nó thay đổi thái độ của con người đối với đồng hồ không thấm nước. Đó là vào năm 1927, cơ hội hoàn hảo nảy ra để công khai chứng minh khả năng của mình và Wilsdorf đã nhanh chóng phản ứng với điều này.

Vào thời điểm đó đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và Wilsdorf muốn chia sẻ nó. Không đi sâu vào chi tiết, chúng tôi sẽ chỉ nói rằng người phụ nữ kia trở thành một kẻ nói dối thừa nhận rằng cô ấy không hề bơi qua kênh; Một tuyên bố đã làm cho giới truyền thông và công chúng đặt câu hỏi về thành tích trước đây của Mercedes cũng là một sự chế tạo. Cuối cùng, Wilsdorf đồng ý với Gleitze rằng cô sẽ đeo Oyster trên một sợi dây chuyền trong suốt "chứng minh", nơi cô có thể chứng minh những người nói sai. Đó là một thực tế ít được biết đến rằng trong nỗ lực thứ hai, cô thực sự đã không thực hiện nó tất cả các cách trên kênh, nhưng vào thời điểm này nó không quan trọng. Vài ngày sau, câu chuyện của cô và chiếc đồng hồ đã được thảo luận trên trang nhất của Daily Mail, đưa cho mọi người thấy bằng chứng hữu hình đầu tiên của đồng hồ chống nước. Để tạo ấn tượng lâu dài hơn, Wilsdorf cũng sắp xếp với các nhà bán lẻ để Oyster giới thiệu trong sản phẩm của họ, đặt trong một bể cá đầy nước. Tóm lại, nhờ vào sự phát triển đặc biệt và dĩ nhiên là những động thái tiếp thị dí dỏm của người sáng lập, Rolex - và với chiếc đồng hồ chống thấm - bước đầu tiên của nó trên con đường dẫn đến sự bùng nổ trên khắp thế giới.

Độc đáo về thiết kế

Điều làm Marine trở nên độc đáo và có khả năng như vậy là trường hợp hai phần này, phần trên cùng và dưới cùng của nó được nối với dây đai, trong khi một cái móc lớn khóa chúng lại an toàn trên vỏ case. Hơn nữa, Marine là chiếc đồng hồ đầu tiên có mặt trước sapphire tổng hợp, rõ ràng là một bước tiến quan trọng về độ tin cậy so với bất kỳ vật liệu nào khác được sử dụng vào thời đó. "Gói" đã được hoàn thành bằng một dây đeo bằng da bít, theo yêu cầu của Omega, rất kháng với nước mặn. Khái niệm này đã sẵn sàng nên đã đến lúc phải bước đi: Omega, có thể "lấy cảm hứng" từ những thành công tiếp thị của Rolex, nhằm chứng tỏ khả năng đặc biệt của đồng hồ bằng cách thử nghiệm thông qua một loạt các thách thức, những thách thức mà trước đây không thể tưởng tượng khó khăn. Vào năm 1936, một vài chiếc đồng hồ biển đã mất vài phút trời nóng (85 độ C) và sau đó đã nhanh chóng chìm xuống độ sâu 70 mét trong vùng nước lạnh 5 độ Celsius ở Hồ Geneva trong ba mươi phút. Khi chúng được đưa ra, tất cả các mảnh (hai đồng hồ hoàn chỉnh và một trường hợp không có chuyển động bên trong) đã được hoạt động hoàn hảo, không có dấu vết nước bên trong.

Thành công của hãng omega

Ba năm sau khi thử nghiệm thành công, vào năm 1939, Omega tiết lộ Tiêu chuẩn Hàng hải. Đây là phiên bản được thiết kế lại một cách nhẹ nhàng của Marine từ năm 1932, vì tác phẩm mới này đã giúp chuyển giao Marine và hầu hết các khả năng của nó vào các bộ sưu tập có sẵn công khai của thương hiệu. Trường hợp đã trở nên ít phức tạp hơn để giảm chi phí sản xuất, nhưng nó giữ lại hình chữ nhật của bản gốc. Đó là do hình dạng góc cạnh này-khá rõ ràng-không có thành phần trường hợp có thể đã được sử dụng. Thay vào đó, để gắn kết tinh thể sapphire đúng đắn và trường hợp, họ tiếp tục sử dụng miếng đệm cao su, một giải pháp vẫn còn được sử dụng ngày nay!

Trong loạt tiêu chuẩn hàng đầu của Marine Standards, tinh thể sapphire được trang bị từ dưới bezel (tức là từ phía phản chiếu). Với điều đó, Omega sẽ cài đặt quay số, chuyển động và vương miện. Vấn đề xây dựng này tạo ra là trong khi áp lực tăng lên, nó đẩy case lên caseback, và đẩy viên pha lê vào phía trong của đồng hồ, làm yếu các con dấu. Điều này làm giảm khả năng chịu nước của Standard với hai bầu khí quyển (khoảng 20 mét), không có gì sánh bằng với hiệu suất của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, đối với các thế hệ sau, tinh thể đã được cài đặt từ "ở trên", một quá trình mà mặc dù được sử dụng rộng rãi ngày nay, vào thời điểm đó (trong những năm đầu của thập niên 40) là một ý tưởng mới lạ làm tăng đáng kể tính kháng nước.

Nhìn lại những thế hệ đồng hồ không thấm nước đầu tiên chúng ta có thể kết luận rằng một số công ty lớn nhất đã phát triển câu trả lời cho cùng một vấn đề: niêm phong khoảng trống giữa vỏ hộp, vỏ bọc và vương miện. Và trong khi họ nhanh chóng lên kế hoạch phát triển mới nhất của mình với những chiếc xe hiệu quả hơn, họ cũng không biết gì vào thời điểm mà họ tập chung nhiều phần để làm nên chiếc đồng hồ của thợ lặn hiện đại. Hãy khám phá sự chuyển tiếp và xem điều gì chính xác đã dẫn đến đồng hồ lặn, như chúng ta biết ngày nay.

Theo nhiều cách, đồng hồ lặn có nghĩa là đỉnh cao của đồng hồ hiện đại. Chúng tôi nhìn thấy những chiếc đồng hồ trên mặt trăng, vượt quá tốc độ âm thanh, nhưng việc đánh bại áp lực to lớn chỉ chiếm ưu thế ở những điểm sâu nhất của hành tinh chúng ta là một thách thức hoàn toàn khác. Điều này được chứng minh tốt nhất bởi quá trình đồng hồ lọt ra từ túi áo gi lê và được đeo trên cổ tay của chúng tôi để trở thành dụng cụ có khả năng thực hiện hàng chục hoặc hàng trăm nghìn hành động quân sự đặc biệt và các chuyến đi khoa học tương tự, với điều kiện cực kỳ cao. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì đã dẫn đầu từ "waterproofs" đầu tiên đến những kiệt tác kỹ thuật đã đưa nó đến Mariana và trở lại.

Để khởi động, điều quan trọng là phải làm rõ rằng chiếc Rolex Oyster thực sự là chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên được chứng nhận bởi bơi của Gleitze. Tuy nhiên, với lý do đó, cô đeo nó trên cổ tay, không phải trên cổ tay của cô: theo cách này đồng hồ đã không bị các lực lượng tàn bạo của nó bắn tung lên mặt nước với mỗi cử động của cánh tay, hàng giờ kết thúc. Lý do chính là các thiết bị lặn rất nặng, không an toàn, và hạn chế về tính sẵn có. Sự thay đổi này đã được giải quyết với sự phát minh của Jacques-Yves Cousteau và Émile Gagnan năm 1942: thủy phi cơ.

Điều này quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của đồng hồ lặn, vì vậy hãy cùng nhau thảo luận về thiết bị mới này là gì. Thủy tinh là thiết bị thở hở mạch đầu tiên cho phép lặn lên đến độ sâu 60 mét (hoặc khoảng 180 feet), tất cả đều không có kết nối trực tiếp với bề mặt. Hậu quả quan trọng nhất của nó là nó giúp đẩy nhanh sự phát triển trong các lĩnh vực lặn chuyên nghiệp, khoa học, và sở thích, do đó làm cho chúng phổ biến rộng rãi hơn trên khắp thế giới. Do chiến tranh thế giới II, chiến tranh và sự phổ biến của lặn, cần phải có các phụ kiện tinh tế và bền hơn, các vật dụng như đồng hồ đo độ sâu, la bàn, và tất nhiên là đồng hồ đeo tay.

Nó sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta có thể thảo luận về lịch sử của đồng hồ lặn với một mô hình duy nhất, nhưng mọi thứ không bao giờ đơn giản như vậy, thật không may. Nhiều thương hiệu muốn tuyên bố rằng họ là những người đầu tiên. Với điều đó, khi chúng tôi bắt đầu đào sâu hơn thông tin liên lạc tiếp thị cho phép, hình ảnh bắt đầu rõ ràng và đồng hồ, thương hiệu thực sự trở nên dễ nhận biết hơn.

Nguồn: Bossluxury.vn

Tags:

Đánh giá bài viết!
 
  

Tin tức liên quan

Về chúng tôi

Kim Chỉ Nam: Boss Luxury sẽ là cầu nối, có thể thay bạn xin ý kiến để có thể kết nối, tạo những mối quan hệ với nhiều người đẳng cấp. Đừng ngại ngần bất cứ điều gì, hãy dành ra một khoảng thời gian quý báu để có thể cùng nhau uống một cốc café vào một buổi chiều cuối tuần đẹp trời. Sẽ đến lúc, bạn thấy rằng mình đã không đầu tư vô ích cho một mối quan hệ cần thiết, bạn thấy rằng mình lựa chọn Boss Luxury để kết nối quan hệ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

Tầm NhìnBằng khát vọng tiên phong cùng sự tâm huyết chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Boss Luxury -  Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu! phấn đấu trở thành tập đoàn kinh doanh hàng đầu đem những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dễ dàng tới tay khách hàng tại Việt Nam

Sứ Mệnh" Boss Luxury - Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu đem lại sự Tự Tin, Quyến Rũ cho khách hàng bằng những sản phẩm thời thượng có thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới "

Nhiệm Vụ: Tạo ra xu thế dùng đồ hiệu và thay đổi suy nghĩ, quan điểm từng người trong giới thượng lưu về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của những món đồ hiệu tới sự thành công của họ.

Hiểu chúng tôi hơn! Xem ngay!

CEO: Boss Luxury

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
Chị Thanh Vân - MC, Diễn viên truyền hình
Chị Giang Lee - Nữ hoàng doanh nhân 2017, CEO TMV Giang Lee Korea
Chị Bùi Thanh Hương - Nữ hoàng hoa hồng 2017, Chủ tịch Happy Women Global
Chị Quỳnh Phạm - Loyal Beauty & Rubi's Midu Việt Nam
Phản hồi khách hàng
Boss Luxury - Cửa Hàng Bán Đồ Xa Xỉ Số 1 Việt Nam