Những điều cần làm khi đồng hồ của bạn bị nước vào

Hiện nay, có rất nhiều đồng hồ nổi tiếng về khả năng chống nước, trong đó phải kể đến chiếc Rolex Submariner có khả năng chống nước ở độ sâu 984 feet (300 mét), đã trở thành công cụ đầy tiện lợi khi lặn dưới nước sâu. Tuy nhiên, khi được sử dụng không chính xác, ngay cả một chiếc đồng hồ như Submariner cũng có thể bị nước vào nước và chịu hư hại, bởi vì, trong thực tế, không có chiếc đồng hồ nào thực sự chống nước.

Nếu bạn nghi ngờ rằng đồng hồ của bạn đã bị hư hại do nước vào, thì bài viết này của Boss Luxury là dành cho bạn. Chúng tôi đã giúp bạn giải đáp một số câu hỏi về những việc cần làm khi đồng hồ bị vào nước.

Những dấu hiệu cho thấy đồng hồ của bạn đã bị nước vào

Dấu hiệu lớn nhất cho thấy nước đã vào bên trong đồng hồ của bạn là sự ngưng tụ hơi nước. Nếu mặt kính mặt đồng hồ có giọt nước hoặc hơi sương ở bên trong, thì chiếc đồng hồ của bạn đã mất đi khả năng chống nước và giữ lại một ít nước bên trong vỏ, và có khả năng là đã xâm nhập vào bên trong bộ máy.

Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng vì nước có thể làm cho các linh kiện máy từ kim loại bên trong đồng hồ bị gỉ. Đặc biệt, nếu đó là nước mặn hoặc có các loại hạt khác (tảo, xà phòng, v.v.), thì còn tồi tệ hơn, vì bên trong đồng hồ rất nhạy cảm và các hạt khác này có thể ăn mòn kim loại và làm hỏng hoàn toàn đồng hồ và rất khó để khắc phục.

Một dấu hiệu khác ta có thể nhận biết được đó là chất phát quang hoặc kim đồng hồ bị hỏng. Nếu các chất phát quang trên kim đồng hồ, cọc số hay các bộ phận khác trên mặt số đã ngừng phát sáng trong bóng tối theo cách không thể giải thích được, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nước đã thấm vào các tính năng này và phá hủy chúng. Kim đồng hồ bị trục trặc khi di chuyển hoặc dừng hoàn toàn là triệu chứng của một bộ máy bị hư hại, thậm chí chúng có thể đã bị ăn mòn hoặc bị xô dịch bởi nước bên trong đồng hồ.

Tại sao đồng hồ lại bị nước vào?

Như Boss Luxury chia sẻ ở trên, không có chiếc đồng hồ nào thực sự có thể chống nước hoàn toàn, đó là lý do tại sao chúng chỉ được bán trên thị trường với tên gọi có "khả năng chống thấm nước". Đồng hồ chống nước, cho dù có thể kháng được nước và áp lực như thế nào, vẫn có thể mất khả năng chống chịu theo thời gian bởi vì những chiếc đồng hồ này có xu hướng phụ thuộc vào vòng đệm chữ O. Đây là một miếng đệm bao quanh núm vặn của đồng hồ và hoạt động như một con bộ phận chống nước. Bởi vòng chữ O thường được làm bằng cao su hoặc silicon, nên chúng sẽ được làm khô ngay khi rời khỏi nhà máy và khi đó chúng sẽ co lại và cứng lại một cách chắn chắn, bảo vệ đồng hồ khỏi các tác động bên ngoài. Quá trình này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

 

Ngoài ra, khả năng chống nước của đồng hồ cũng có thể bị tổn hại do sử dụng sai. Ví dụ, nếu bạn có một chiếc đồng hồ lặn với vành bezel xoay và hai nút bấm cùng núm vặn, đồng hồ của bạn có một vài lỗ trống và thông qua đó nước có thể đi vào bộ vỏ. Bạn cần đảm bảo rằng núm vặn và nút bấm cần được vặn chặt và vành bezel xoay được đặt vào đúng vị trí khi bạn tiếp xúc với môi trường nước. Nếu vành bezel  hoặc núm điều chỉnh không được nhấn đúng cách khi ở dưới nước, nước sẽ vào đồng hồ.

Đồng hồ của bạn đã bị vào nước, bạn phải làm gì bây giờ?

Theo Boss Luxury, bạn có hai lựa chọn ở đây: một là để chiếc đồng hồ tự khô hoặc mang đến thợ sửa đồng hồ để sửa chữa.

Trong trường hợp, nếu bạn biết rằng nước đã ở trong đồng hồ quá lâu, như một hoặc hai ngày và không có nhiều nước trong đồng hồ, thì bạn có thể bỏ đồng hồ ra ngoài và chờ nó tự khô. Có một số cách để làm khô đồng hồ như là: thứ nhất, đặt mặt đáy đồng hồ trên bộ tỏa nhiệt như đèn hoặc ở nơi có nắng trên bệ cửa sổ. Điều này sẽ giúp hút ẩm ra khỏi bộ máy và làm nóng đồng hồ lên một chút để nước khô nhanh hơn. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận với phương pháp này, vì đồng hồ có thể bị hư hại do nhiệt nếu để ở nhiệt độ quá khô hoặc nếu bề mặt quá nóng.

Thứ hai, bạn có thể vùi đồng hồ trong chất hút ẩm, sẽ giúp làm mất đi độ ẩm và hấp thụ nó. Chẳng hạn, trên thực tế, gạo khô sẽ là một lựa chọn phổ biến, giống như việc bạn vùi điện thoại thông minh trong trong gạo khô khi chúng bị dính nước. Thứ ba, bạn có thể sử dụng cát sạch loại dành cho mèo, bởi đây là loại cát silica gel trắng, tinh khiết , hoạt động hút ẩm tốt hơn. Ngoài ra, loại có đất sét màu xám cũng vẫn có thể chấp nhận được.

Xin hãy lưu ý là, cho dù bạn lựa chọn cách làm khô bằng cách vùi đồng hồ vào chất làm khô hãy luôn nhớ rằng bạn đặt đồng hồ ở vị trí bằng phẳng và quay ngược xuống để nó hướng về phía bạn. Bằng cách này, trọng lực sẽ tác dụng trong việc lấy hơi ẩm ra khỏi đồng hồ.

Nếu đồng hồ của bạn bị nước vào nhiều và tình hình có vẻ không khả quan hãy đến ngay trung tâm sửa đồng hồ có uy tín. Nói chung, bất kể mức độ thiệt hại của đồng hồ, Boss Luxury khuyên bạn nên mang đồng hồ đến thợ sửa đồng hồ để sửa chữa càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, đồng hồ nên được mang đến thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp (không phải thợ kim hoàn) để họ có thể tháo nó ra một cách an toàn và làm khô từng mảnh riêng lẻ linh kiện đồng hồ. Sau đó, họ sẽ đặt từng mảnh vào máy làm sạch để đảm bảo rằng mọi chất cặn sẽ loại bỏ và họ sẽ sửa chữa hoặc thay thế các mảnh đã bị hỏng nước.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn việc đồng hồ bị nước vào?

Các biện pháp phòng ngừa dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tránh thiệt hại đồng hồ bị vào nước trong tương lai.

Trước hết, hãy chú ý đến khả năng chống nước mà nhà sản xuất khuyến nghị cho mẫu đồng hồ của bạn. Mỗi phiên bản đều có từng khả năng kháng nước khác nhau và trên hết độ kháng nước không lúc nào cũng chính xác, vì các phép đo của nhà sản xuất chỉ sử dụng dành riêng cho áp lực nhà máy, không nhất thiết tính đến độ sâu của nước. Chúng tôi đã tổng hợp trong biểu đồ này để giúp bạn tìm ra khả năng chống nước của đồng hồ của bạn thực sự là như thế nào:

30m / 99ft 

Không cho phép tiếp xúc với nước
30m / 99ft - 50m / 165ft

Có thể tiếp xúc với nước và mưa
50m / 165ft - 100m / 330ft 

Bơi bên hồ bơi  
100m / 330ft - 200m / 660ft 

Bơi, lặn, tắm (không có nước nóng)
200m / 660ft - 500m / 1650ft Các môn thể thao dưới nước như lặn ván và lặn biển
500m / 1650ft + Thích hợp cho lặn nước sâu  

Ngoài việc tham khảo theo hướng dẫn trên, bạn cũng nên mang đồng hồ đến trung tâm bảo dưỡng đồng hồ để kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ. Những mẫu đồng hồ mới nên được kiểm tra mỗi năm một lầnvà không được quá 2 năm mà không kiểm tra độ kháng nước. Những thiết kế cổ điển có khuynh hướng bị cong và bị giòn hơn theo thời gian nên cần được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần. Tại các trung tâm sửa chữa, họ sẽ tiến hành các xét nghiệm sau đó có thể thay thế hoặc sửa chữa bất kỳ phần nào của bộ máy gây ảnh hưởng đến khả năng chống nước.

Trên đây là những chia sẻ của Boss Luxury dành cho bạn, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn nên dành thời gian đọc qua hướng dẫn sử dụng đồng hồ và đảm bảo sử dụng đúng tất cả các tính năng phức tạp của đồng hồ trước khi bạn đeo đồng hồ vào môi trường nước. Nếu cần tư vấn hay tìm hiểu rõ hơn về đồng hồ hay các mẫu sản phẩm mới, bạn có thể truy cập ngay bossluxury.vn hoặc hotline 0889.60.60.60 và tới trực tiếp cửa hàng Boss Luxury tại địa chỉ 60 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để đội ngũ nhân viên có thể giúp bạn nhé!

Nguồn:bossluxury.vn

Tags:

Đánh giá bài viết!
 
  

Tin tức liên quan

Về chúng tôi

Kim Chỉ Nam: Boss Luxury sẽ là cầu nối, có thể thay bạn xin ý kiến để có thể kết nối, tạo những mối quan hệ với nhiều người đẳng cấp. Đừng ngại ngần bất cứ điều gì, hãy dành ra một khoảng thời gian quý báu để có thể cùng nhau uống một cốc café vào một buổi chiều cuối tuần đẹp trời. Sẽ đến lúc, bạn thấy rằng mình đã không đầu tư vô ích cho một mối quan hệ cần thiết, bạn thấy rằng mình lựa chọn Boss Luxury để kết nối quan hệ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

Tầm NhìnBằng khát vọng tiên phong cùng sự tâm huyết chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Boss Luxury -  Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu! phấn đấu trở thành tập đoàn kinh doanh hàng đầu đem những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dễ dàng tới tay khách hàng tại Việt Nam

Sứ Mệnh" Boss Luxury - Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu đem lại sự Tự Tin, Quyến Rũ cho khách hàng bằng những sản phẩm thời thượng có thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới "

Nhiệm Vụ: Tạo ra xu thế dùng đồ hiệu và thay đổi suy nghĩ, quan điểm từng người trong giới thượng lưu về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của những món đồ hiệu tới sự thành công của họ.

Hiểu chúng tôi hơn! Xem ngay!

CEO: Boss Luxury

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
Chị Thanh Vân - MC, Diễn viên truyền hình
Chị Giang Lee - Nữ hoàng doanh nhân 2017, CEO TMV Giang Lee Korea
Chị Bùi Thanh Hương - Nữ hoàng hoa hồng 2017, Chủ tịch Happy Women Global
Chị Quỳnh Phạm - Loyal Beauty & Rubi's Midu Việt Nam
Phản hồi khách hàng
Boss Luxury - Cửa Hàng Bán Đồ Xa Xỉ Số 1 Việt Nam