TOP 10 bộ động cơ đồng hồ chronograph kinh điển nhất thế giới

02/10/2017     admin

Top 10 các bộ máy sản xuất chính hãng cũng như các bộ máy sản xuất hàng loạt của riêng tôi từ các nhà sản xuất như Lemania. Những điểm đánh giá ở đây cũng phụ thuộc vào  kinh nghiệm quan sát và nghiên cứu đồng hồ của tôi trong suốt 15 năm qua.

 

1. Zenith El Primero

Bộ máy Zenith El Primero đã được giới thiệu vào năm 1969 và hai phiên bản đầu tiên là Calibre 3019PHC và Calibre 3019PHF. Bộ máy chronograph tự động đầu tiên này là một bộ mã vạch nhanh, với tần số 36.000 vph. Hầu hết các bộ máy chronographs tại thời điểm giới thiệu đã được ticking tại 18.000 vph hoặc 21.600 vph. Tốc độ 36.000 vph giúp khoảng cách thời gian có thể lên đến 1/10 giây.

Những bộ máy El Primero như chúng ta biết ngày nay là sự tiến hóa của những bộ máy Calibre 3019 đầu tiên. Theo thời gian, chúng tôi đã nhìn thấy một số thương hiệu khác ngoài Zenith sử dụng các bộ máy chronograph El Primero, bao gồm Movado, TAG Heuer, Ebel, và thậm chí cả Rolex Daytonas (mặc dù Rolex đã thực hiện một số điều chỉnh).

2. Lemania 5100

Bạn không phải là một chuyên gia về bộ máy đồng hồ nên khó có thể nhận ra đây là 1 bộ máy xấu. Nó không có cơ chế bánh xe cột và thậm chí có một số bộ phận bằng nhựa bên trong. Lý do tôi đặt bộ máy đặc biệt này ở vị trí thứ 2 là vì nó là một bộ máy không đáng tin cậy, với kim chronograph phút và giây trung tâm giúp việc đọc giờ dễ dàng hơn, kim 24 giờ, và một lịch ngày thứ.

Bộ máy này đã bị ngưng sản xuất một vài năm trước đây điều này làm cho một vài người sưu tầm các bộ máy chronograph gần như khóc không còn nước mắt. Tutima là một trong những nhãn hiệu đã sử dụng nó trong một thời gian rất dài, ngay cả sau khi ngừng sản xuất. Các thương hiệu khác đã sử dụng Lemania 5100 bao gồm Omega (gọi là Caliber 1045), Sinn, Fortis, Porsche Design và Alain Silberstein. Lemania cũng tạo ra những chiếc đồng hồ chronograph riêng của mình trong quá khứ bao gồm bộ máy này. Từ đó Fortis, Sinn và Tutima đã sử dụng bộ máy đặc biệt này bởi vì nó là duy nhất tại thời điểm đáp ứng các yêu cầu quân sự cho đồng hồ chronograph. (Ảnh từ Watchconcept.com).

3. Lemania 2310

Một bộ máy Lemania khác, nhưng khác với 5100.  Bộ máy Lemania 2310 này có lẽ được biết đến dưới nhãn hiệu "Calibre 321" của Omega, được sử dụng trong chiếc đồng hồ Omega Speedmaster đầu tiên (bấm vào đây). Tuy nhiên, Omega không phải là thương hiệu duy nhất sử dụng bộ máy chronograph bánh xe cột Lemania này.

Thậm chí Patek Philippe đã sử dụng nó cho một số đồng hồ chronograph, đổi tên nó là Caliber CH27-70. Tất nhiên, Patek Philippe CH27-70 trông rất khác so với Omega Caliber 321 về mặt hoàn thieẹn của nó, nhưng cả hai đều dựa trên bộ máy Lemania đó. Người hâm mộ của Speedmaster yêu cầu Caliber 321 gốc mà Omega đã thay thế vào năm 1968 với Caliber 861 (cũng dựa trên bộ máy Lemania), có một cơ cấu đòn bẩy thay vì một bánh xe cột. (Ảnh được thực hiện bởi SteveG)

4. Rolex 4130

Trước năm 2000, Rolex đã sử dụng các động cơ chronograph Valjoux Caliber 72, và các động cơ Zenith El Primero đã được chỉnh sửa cho đồng hồ Cosmograph Daytona. Năm 2000, Rolex giới thiệu động cơ Calibour 4030 (dựa trên mẫu El Primero), đồng hồ Rolex Caliber 4130.

Bộ máy bấm giờ chronograph  tự động này vững chắc như một tảng đá và được thiết kế một cách khéo léo. Rolex đã có thể giảm số lượng các thành phần với một giải pháp mới, được cấp bằng sáng chế cho cơ chế chronograf. Không gian thêm đã được sử dụng để chứa một dây cót lớn hơn, làm tăng công suất dự trữ điện từ 50 đến 72 giờ. Một thợ đồng hồ từ trung tâm dịch vụ Rolex địa phương cũng đã nói với tôi rằng Daytona khá dễ dàng để bảo dưỡng nhờ cấu trúc của bộ máy này.

5. A. Lange & Söhne L951.6

Hãy tiến một bước cao cấp ở đây, để kết thúc Phần 1 của danh sách này. Bộ máy lên dây cót thủ công Calibre L951.6 đến từ chiếc đồng hồ Datograph Auf / Ab của thương hiệu A. Lange & Söhne, như bạn thấy từ bức ảnh, bộ máy này có độ hoàn thiện và tay nghề rất cao.

Tất cả các bộ phận - ngay cả lò xo cũng được sản xuất chính hãng. Bộ máy đặc biệt này bao gồm 451 phần, nghĩa là việc lắp ráp chắc chắn là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ của các thợ đồng hồ  Lange ở Đức. Mặc dù tôi có nhiều sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với tất cả các bộ máy Lange, nhưng một trong những bộ máy Auf / Ab (Lên / Xuống) của Datograph chắc chắn là một trong những bộ máy tôi yêu thích.

6. Omega Caliber 9300

Trong năm 2011, một vài năm sau khi giới thiệu bộ máy Caliber 8500 được sản xuất và phát triển nội bộ, Omega đã giới thiệu động cơ Chronograph Caliber 9300, cũng đã được phát triển và sản xuất hoàn toàn nội bộ. Bộ máy này có trữ lượng điện 60 giờ.

Cho đến nay, Omega đã chỉ sử dụng Calibre 9300 trong những chiếc đồng hồ Seamaster Planet Ocean chronographs và đồng hồ Speedmaster Caliber 9300, bao gồm cả Speedmaster "Dark Side of the Moon". Bộ máy Caliber 9300 có kiểu bố trí đăng ký hai chiều, trong đó mặt phụ lúc 3 giờ cho thấy khả năng ghi giờ và phút. Mặt phụ này cũng có thể được sử dụng như một múi giờ thứ hai nếu được sử dụng khéo léo.

7. TAG Heuer Caliber 1969

Bộ máy Calibre 1887 của TAG Heuer được sản xuất dựa trên bộ máy chronograph của Seiko. Mặc dù TAG Heuer đã sửa đổi nó và sản xuất nó ở Thụy Sĩ, từ "Seiko" đã đốt cháy một số fan hâm mộ của Thụy Sĩ. Gần đây, TAG Heuer đã giới thiệu một bộ máy chronograph mới khác, Calibre 1969. Số calibre là năm mà TAG đã giới thiệu động cơ Chronograph tự động đầu tiên của mình, Calibre 11.

Và cần lưu ý rằng bộ máy này không liên quan gì bộ máy đề gây nhiều tranh cãi Kaliber 1887. Đây là một bộ máy chronograph tricompax (các mặt phụ lúc 9, 6 và 3 giờ) và có công suất dự trữ là 70 giờ. Chưa có một chiếc đồng hồ nào với bộ máy này vì TAG Heuer vừa mới công bố và chính thức khai trương cơ sở sản xuất. Tôi chỉ có thể hy vọng nó sẽ làm một chiếc đồng hồ Heuer cổ điển hoàn hảo sử dụng bộ máy Calibre 11 trong quá khứ.

8. Patek Philippe CHR 29-535 PS Q

Hãy nhớ bộ máy chronograph Lemania được sử dụng bởi Patek Philippe, nó nằm trong top 5 danh sách những bộ máy chonograph kinh điển của tôi. Bộ máy Calibre CHR 29-535 PS Q được phát triển nội bộ bởi Patek Philippe. Đây là bộ máy lên dây cót thủ công và đã được sử dụng lần đầu tiên trong chiếc đồng hồ Patek Philippe Reference 5402P.

Bộ máy này bao gồm 496 phần và không chỉ có tính năng chronograph với chức năng phân chia giây mà còn có một lịch vạn niên. Đây là một bộ máy tương đối nhỏ so với những bộ máy khác ở đây (đường kính 30 mm) nhưng nó cũng khá dày. Việc hoàn thiện tất cả các bộ phận rất tuyệt vời. Patek Philippe đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về việc xây dựng đòn bẩy giây mới.

9. Bộ máy Seiko Ananta Spring Drive (Caliber 5R86)

Tôi nhớ lại vào thời điểm bộ máy Spring Drive của Seiko đã thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận đến nỗi những người hỏi về sở thích đồng hồ của tôi đều theo giả định rằng tất cả các đồng hồ đeo tay đều được gọi là đồng hồ "Spring Drive".

Seiko đã làm một công việc tiếp thị xuất sắc về điều đó. Đồng hồ Ananta Chronograph là chiếc đồng hồ Seiko thực sự thu hút sự chú ý của tôi với bộ máy Calibre 5R86 của nó. Thay vì một bộ hồi truyền thống, bộ máy Spring Drive sử dụng sự kết hợp của một bánh xe cân bằng, năng lượng điện từ và bộ dao động thạch anh để có độ chính xác tối ưu; nó sử dụng một roto để để lên dây cót.

10. Breitling B01

Tiếp nối Omega và TAG Heuer, Breitling cũng cảm thấy sự thúc giục để thiết kế và phát triển bộ mays chronograph trong các cơ sở riêng của mình. Breitling giới thiệu bộ máy chronograph B01 năm 2009. Trước đó, Breitling, giống như nhiều nhãn hiệu đồng hồ khác, sử dụng các bộ máy chronograph ETA / Valjoux cùng với bộ máy Lemania thường xuyên.

Bộ máy Breitling B01 được phát triển và chế tạo hoàn chỉnh chính hãng và có hệ thống chronograf bánh xecột. Nó có một dự trữ điện 70 giờ và một thiết kế tricompax truyền thống. Nó đã được giới thiệu lần đầu tiên trong đồng hồ Chronomat, nhưng kể từ đó Breitling cũng đã thiết lập phiên bản của nó trong một số đồng hồ khác, bao gồm Navitimer 01, Montbrillant 01 và Chronomat 44.

Hãy nói cho tôi biết bộ máy chronograph yêu thích của bạn (không đồng hồ) là gì? Vui lòng chia sẻ chúng với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét.

Tags:

Đánh giá bài viết!
 
  

Tin tức liên quan

Về chúng tôi

Kim Chỉ Nam: Boss Luxury sẽ là cầu nối, có thể thay bạn xin ý kiến để có thể kết nối, tạo những mối quan hệ với nhiều người đẳng cấp. Đừng ngại ngần bất cứ điều gì, hãy dành ra một khoảng thời gian quý báu để có thể cùng nhau uống một cốc café vào một buổi chiều cuối tuần đẹp trời. Sẽ đến lúc, bạn thấy rằng mình đã không đầu tư vô ích cho một mối quan hệ cần thiết, bạn thấy rằng mình lựa chọn Boss Luxury để kết nối quan hệ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

Tầm NhìnBằng khát vọng tiên phong cùng sự tâm huyết chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Boss Luxury -  Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu! phấn đấu trở thành tập đoàn kinh doanh hàng đầu đem những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dễ dàng tới tay khách hàng tại Việt Nam

Sứ Mệnh" Boss Luxury - Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu đem lại sự Tự Tin, Quyến Rũ cho khách hàng bằng những sản phẩm thời thượng có thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới "

Nhiệm Vụ: Tạo ra xu thế dùng đồ hiệu và thay đổi suy nghĩ, quan điểm từng người trong giới thượng lưu về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của những món đồ hiệu tới sự thành công của họ.

Hiểu chúng tôi hơn! Xem ngay!

CEO: Boss Luxury

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG
Chị Thanh Vân - MC, Diễn viên truyền hình
Chị Giang Lee - Nữ hoàng doanh nhân 2017, CEO TMV Giang Lee Korea
Chị Bùi Thanh Hương - Nữ hoàng hoa hồng 2017, Chủ tịch Happy Women Global
Chị Quỳnh Phạm - Loyal Beauty & Rubi's Midu Việt Nam
Phản hồi khách hàng
Boss Luxury - Cửa Hàng Bán Đồ Xa Xỉ Số 1 Việt Nam